9 มีนาคม 2553

สาขาบัญชีกระจุกตัว

หลังจากเปิดตัวสำนักงานบัญชีแฟรนไชส์ แอ็คเน็ต มาได้ประมาณ 3 ปี สำนักงานสาขาหลายแห่งเริ่มทยอยหมดสัญญา 2 ปี มีหลายแห่งที่ทางบริษัทไม่ต่อสัญญาให้ นั่นเป็นเรื่องของการปฎิบัติตามสัญญาต่อกันถูกต้องหรือไม่ ผมจะไม่เขียนว่าทำไมบริษัทไม่ต่อสัญญาให้บางสาขา แต่บางสาขาต่อสัญญาให้ เพราะมันเป็นเรื่องที่สาขา กับบริษัท รับรู้กันอยู่แล้ว

มาถึงวันนี้ที่น่าหนักใจสำหรับการตัดสินใจก็เป็นเรื่องที่ มีนักบัญชีหลายท่านโทรมาสอบถาม แต่โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่เดียวกัน หรือใกล้เคียงกันกับสาขาเดิม ซึ่งเป็นข้อตกลงในสัญญาอยู่แล้วว่า ทางบริษัทจะไม่เปิดสาขาใกล้เคียงกัน

มีหลายท่านถึงแม้ว่าจะรู้ว่าเปิดไม่ได้ ก็ขอถามว่ามีวิธีการทำอย่างไร ผมตอบไม่ได้มากนักสำหรับผู้ที่ไม่ใช่สาขา เนื่องจากแต่ละวันมีนักบัญชีโทรเข้า่มามาก คำถามเดิม ๆ จนเริ่มขี้เกียจตอบ

บางท่านโทรมาถามเพื่ออยากรู้เท่านั้น ไม่ได้ตัดสินใจอะไร พนักงานของเราก็ตอบไปอย่างนั้นไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดมากนัก เพราะยังคงคำถามเดิม ๆ

เรื่องนี้ผมเข้าใจความละเอียดของนักบัญชี ซึ่งไม่ใช่นักการตลาด แม้แต่คนที่รู้จักกัน มานาน จบบัญชีมาจากมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังของเมืองไทย วันก่อนเจอกันคุยกันเรื่องเดิมอีก เรื่องอยากเปิดสาขาคุยกันมา 2 ปีจนวันนี้บริษัทเปิดไปแล้ว 10 สาขา การตัดสินใจก็ไม่ลงตัวคิดละเอียด ข้อมูลการลงทุนความคุ้มค่าในการลงทุน นั่นเป็นเรื่องดีต้องมีข้อมูลรอบด้าน คุยตั้งแต่มีงานทำในธนาคาร เป็นฝ่ายสินเชื่อ จนกระทั่งลาออกจากธนาคาร ไปทำงานขายสินเชื่อให้กับธนาคารแห่งหนึ่ง เป็นระดับหัวหน้า ผมได้แต่บอกว่าอย่ายึดตรงนั้นเป็นอาชีพถาวร ทำชั่วคราวได้เพราะมันไม่ใช่อาชีพ รายได้ไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับการอนุมัติจากธนาคาร เรียกว่าโอเวอร์คอนโทรล ถ้าหากทำไปแล้วธนาคารไม่อนุมัติตามที่ตั้งเป้าไว้ ทุกอย่างคาดหมายไม่ได้

เพื่อนผมบอกว่าคิดอยู่แล้วว่าตรงนั้นไม่ใช่อาชีพ แต่ทำชั่วคราว ตั้งเป้าอยากเปิดที่สำนักงานบัญชีที่บางพลี สมุทรปราการ มารู้ภายหลังว่า แอ็คเน็ตมีสาขาบางพลีแล้วเปิดให้ไม่ได้ เล็งที่ใหม่ไปที่ศรีราชา จังหวัดชลบุรี บอกผมว่าอยากได้อาชีพที่มั่นคง

ผมเองไม่ได้เร่งอะไรและก็ไม่ได้ชักชวนอะไร เรื่องแบบนี้ต้องคิดกันเองมองกันเอง โดยเฉพาะคนใกล้ตัว แต่จะมาเปิดสาขากระจุกตัวอยู่ในที่เดียวกัน บริษัทเปิดให้ไม่ได้จริง ๆ

 

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569