ครีมนมเด้ง

เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องโฆษณา แต่เป็นเรื่องการทำประชาสัมธ์มากกว่าเป็นเรื่องเก่านะครับ ผมเคยได้พูดคุยกับเจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางค์คนหนึ่ง ผมตั้งประเด็นว่าการทำประชาสัมธ์ ครีมทำให้หน้าอก หรือสั้น ๆ ว่านม ของหญิงสาวเด่งหน้ามอง ผมว่าน่าจะไม่เข้าเป้าเพราะว่าถูกสื่อมวลชนตีแรงทำให้ครีมขายไม่ดี และไม่เชื่อว่าการทำประชาสัมธ์แบบตั้งโจทย์ว่า หนูไม่ได้ตั้งใจ จะช่วยกระตุ้นยอดขาย

นักธุรกิจคนนั้นทำให้ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมรู้นั้นแท้ที่จริงมันแค่กระพี้เท่านั้น ความจริงเจ้าของผลิตภัณฑ์ครีมนมเด้ง ไม่ได้สนใจตลาดในเมืองไทยเขาเล็งไปที่ตลาดในอาเซียนมากกว่า เช่น ลาว พม่า เวียดนาม เพราะประเทศเหล่านี้รับสื่อจากประเทศไทย และใช้สินค้าบางอย่างจากประเทศไทย แต่การไปทำประชาสัมพันธ์ในประเทศเหล่านั้นทำได้ยาก และอาจจะไม่ได้ผลโดยเฉพาะทางด้านสื่อมวลชน ส่วนจะนำเสนอแบบธรรมดา ดูท่าจะเหมือนกับครีมของบริษัทอื่น ๆ เสียเวลาเสียเงินคนไม่รู้จักครีมนมเด้ง

ก็เลยมีการจัดฉากโดยใช้ คุณมีสุข แจ้งมีสุข ซึ่งเป็นสื่อมวลชนสาวที่มีภาพน่าเชื่อถือ เป็นพิธีกรในการแถลงข่าวซึ่งเท่าที่สอบถามนักธุรกิจรายนี้บอกว่า คุณมีสุข ก็ไม่รู้เรื่องนี้เหมือนกัน

หลังจากแถลงข่าวตบนมนางแบบ มีการถอดผ้าถอดผ่อนให้เห็นกันจะ ๆ สื่อมวลชนก็ไม่รู้ว่านี่เป็นแผนแต่รู้ว่าภาพข่าวอย่างนี้ขายได้แน่นอน ก็ระดมยิงชัตเตอร์กล้องกันสนุกมือ เก็บภาพไว้ก่อนใช้ไม่ใช้อีกเรื่อง หลังจากที่ภาพข่าวออกไปก็ต้องมีนักวิจารณ์ออกมาให้ทัษณะความไม่สมควร และไม่รับผิดชอบต่อสังคม ด่ากันให้เสียหายกันไปข้าง คุณมีสุข ก็เลยซวยเพราะปีนั้นจะได้รางวัลดีเด่นเกี่ยวกับสื่อมวลชน (ขอโทษจริง ๆ ครับจำไม่ได้ว่าเป็นรางวัลอะไร) ก็เลยต้องประกาศไม่ขอรับรางวัล เพราะโดนกระหน่ำตีจากนักวิจารณ์ สื่อมวลชน กลุ่มสตรี ส่วนได้รับอะไรเป็นการตอบแทนข่าวเสียหายครั้งนี้หรือไม่ ไม่ขอยืนยันแต่คิดว่ามีเงินปลอบใจ ทางนักธุรกิจคนนั้นบอก

สรุปเลยว่าหลังจากวันที่ปรากฎข่าวทางสื่อมวลชน และถูกด่าจากสื่อมวลชน ครีมนมเด้ง ชุดนี้ขายดิบขายดีในต่างประเทศ จำไม่ได้ว่าในประเทศเวียดนาม หรือประเทศพม่า จนถึงวันนี้ยังขายดีอยู่เลย

เห็นมั้ยครับฤทธิ์ของการทำประชาสัมธ์แบบข่าวร้าย เยี่ยม....จริง ๆ

 

Copy right @ 2013 by nsbest.co.th All rights reserved .

99/18 หมู่ 11 ซอยเสนานิคม 1 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โทร 02-9423520-2 โทรสาร 02-5702569