เกี่ยวกับเรา

เข้าครัวทำอาหาร

เข้าครัวทำอาหาร ตัวผมเองนอกจากจะชอบเรื่องบัญชี และอ่านหนังสือเกี่ยวกันภาษี ยังมีอีกเรื่องที่ชอบก็คือ การเข้าครัวทำอาหารแต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาเพราะงานที่ต้องรับผิดชอบเยอะ โดยส่วนใหญ่ถ้าว่าง ๆ หรือถ้าเคร่งเคลียดผมจะทิ้งงาน เข้าครัวผมจะใช้การทำอาหารเป็นที่พักผ่อนสมอง โดยการทำอาหารของผมก็ไม่ได้พิถีพิถันมากนัก คือเน้นรสชาติ และสะอาด แต่ไม่ค่อยเน้นสวย เอาเป็นว่ากินได้ก็พอ อาหารที่ทำก็มีหลายประเภท ทั้งอาหารไทย ฝรั่ง จีน ผมทำหมดจะอร่อยหรือไม่อีกเรื่องนึง คือชอบศึกษาเรื่องอาหาร ...

โฆษณาต้องสร้างคอนเทนต์

โฆษณาต้องสร้างคอนเทนต์ ในฐานะคนทำบัญชีจบทางด้านบัญชี แต่ก็เป็นคนที่เคยเรียนบริหารการตลาดมาด้วย แล้วก็เป็นคนชอบอ่านข่าวเกี่ยวกับการตลาด การโฆษณาเป็นความชอบส่วนตัว จึงเอาหลายๆ อย่างมารวมกันในตัวคนเดียว มาวิเคราะห์ในสิ่งที่อ่านเจอ มาสะดุดกับข่าวนี้ อ่านข่าวในประเทศไทย เกี่ยวกับทีวีดิจิตอล ดิ้นหนีตาย เพราะเม็ดเงินโฆษณามันมีอยู่ก้อนเดียว แต่ต้องกระจายไปหลายแหล่ง ทั้งกลุ่มทีวีดิจิตอล ที่มีช่องทีวีเพิ่มขึ้นมา นอกจากนั้นยังต้องสู้กับ ยูทูบ ไลน์ทีวี อีกทั้งยังมีช่องทางออนไลน์อีกมากมาย ...

ขี้หมาหน้าบ้าน

ขี้หมาหน้าบ้าน เช้าวันนี้ผมตื่นนอนขึ้นมาก็ทำกิจวัตรประจำวันโดยปกติหลังจาก 8 โมงเช้าก็เปิดออฟฟิค เนื่องจากผมเป็นออฟฟิคเล็ก ๆ มีพนักงานไม่มากกิจกรรมบางอย่างในที่ทำงานก็ต้องทำเอง สลับกับพนักงานบางคนเรียกว่าอยู่กันแบบครอบครัว ในที่ทำงานผมจะจอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้ 1 คันเพื่อใช้ไปนั่นไปนี่ที่ไม่ไกลนัก ทุกเช้ารถมอเตอร์ไซค์จะถูกถอยออกไปจอดหน้าที่ทำงาน เช้าวันนี้กิจกรรมเหมือนเดิม แต่ที่ไม่เหมือนเดิมก็คือ มีกับดักขี้หมารออยู่หน้าที่ทำงานโดยที่ผมไม่ได้สังเกตุ ทั้งล้อ และเท้าของผมสัมผัสกับขี้หมาเต็ม ๆ กลิ่นคลุ้งไปทั่ว ผมคิดว่าผมรู้ว่าเจ้าตัวไหนมาทิ้งทุ่นระเบิดไว้หน้าที่ทำงานผม ...

เรื่องเล่าจากอดีต ง้วนเฮงหลี มา นิวสยาม

เรื่องเล่าจากอดีต ง้วนเฮงหลี มา นิวสยาม หลังจากลงหลักปักฐานค้าของชำในนามง่วนเฮงหลี ตลาดยิ่งเจริญ ขายทุกอย่างในนามร้านขายของชำ เตาถ่านดิน ถ่านไม้ใส่กระชุไม้ไผ่สาน ปัจจุบันจะเป็นกระสอบ หรือถุงสะดวกกว่าสะอาดกับการเก็บมากกว่า ข้าวสาร ตักขายใส่กระสอบป่าน ตักเป็นลิตรเป็นโล น้ำตาล ในกระสอบป่านเช่นเดียวกัน ขายยันบุหรี่เป็นคอตตอน 10 ซองเป็นแบบค้าส่งไม่ได้ขายปลีก จะมีพ่อค้ารับไปขายปลีกกันอีกทีเป็นซองเป็นมวน ...

รัฐสภาเธียร์เตอร์

รัฐสภาเธียร์เตอร์ หลายวันมานี้ผมติดตามละครทางทีวี ทางช่องยูบีซี อันที่จริงก็ไม่ได้ติดตามเท่าไหร่นัก จะดูตอนเบื่อละครช่องอื่นที่บางเรื่องน้ำเน่ามาก ๆ เช่นพญานาค และพญาครุฑ ใส่เกาะอกสวยมาก ๆ เห็นแล้วหมั่นเขี้ยวชะมัด ดูได้ไม่ได้นานก็จะเปลี่ยนช่องมาดูยูบีซี เป็นละครซีรี่ย์ไทยๆเรื่องยาว โดยเฉพาะช่วงพาร์มไทม์ prime time ซึ่งนักแสดงหลักจะออกมาหน้าจอกันเยอะ ละครเรื่องนี้ผมเองไม่รู้ว่าเรื่องอะไรแต่เป็นละครซ้อนละคร เล่นกันอยู่ในสภา ใช้พระเอกหลายคน ...

อำลาดอนเมือง

อำลาดอนเมือง ก่อนที่จะมีการอำลาดอนเมืองอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 กันยายน 2549 ไปอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คิดแล้วเหงาเหมือนกันเนื่องจากผมเองเป็นคนสะพานใหม่ โดยกำเนิด ได้ยินเสียงเครื่องบิน บินผ่านหัวตั้งแต่เด็ก บางครั้งก็รำคาญบางครั้งก็ตื่นเต้น กับเครื่องบินเพราะที่เห็นมันลำใหญ่โตมโหฬาร เนื่องจากเห็นในระยะใกล้ตั้งแต่เด็ก ๆ วันเด็กทุกปีก็ไปดูเครื่องบิน มีหลานก็พาไปดูเครื่องบิน เพราะจากบ้านเดินทางไปดูเครื่องบินที่กองทัพอากาศตั้งโชว์ไว้ไม่ถึง 3 กิโลเมตรใกล้มาก ๆ ...

ขอบ่นอีกครั้ง

ขอบ่นอีกครั้ง จำได้ว่าเขียนเรื่องเงินเฟ้อมาเกือบปีที่ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเฟ้อ โดยเฉพาะแบงค์ชาติ ที่ตั้งท่าจะขึ้นดอกเบี้ยกันลูกเดียว ง่ายว่ะเรียนกันมาตามตำราเป๊ะจะไม่พูดถึงฝรั่งแต่จะพูดถึง อเมริกา กับอังกฤษ เท่านั้น เพราะไอ้ที่เชิดหน้าชูคออยู่เป็นผู้บริหารในรัฐบาล และธนาคารแห่งประเทศไทย โดยส่วนใหญ่จบมาจาก 2 ประเทศนี้เกือบทั้งนั้น แล้วก็บอกตัวเองว่าโคตรเก่ง ฉันคิดอะไรก็ถูกไปหมดเงินเฟ้อเกิดจากน้ำมันแพงที่ดันเวรขึ้นแบบลากเลือด สหรัฐขึ้นดอกเบี้ย แบงค์ชาติก็เริ่มออกมาพ่น กลัวเงินไหลออกต้องขึ้นดอกเบี้ย ...

หยุดกันได้แล้ว

หยุดกันได้แล้ว เกือบ 2 ปี เมืองไทยมีปัญหาเรื่องความขัดแย้งมิได้หยุดทำให้เศรษฐกิจเสียหาย คนทำมาหากินเสียหาย บริษัทห้างร้านเสียหายผมเองก็เสียหาย บอกตามตรงว่าศรัทธาในตัวอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นพิเศษ และก็เลือกพรรคไทยรักไทยมาตลอดรวมทั้งครอบครัว ทั้งตั้งมั่นไว้ว่าถ้าหาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาทำงานการเมืองอีก ก็ยังคงเลือกเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหว เพื่อสร้างเงื่อนไขให้เกิดความรุนแรงอยู่ในขณะนี้ การเมืองไทยมันเหมือนเล่นเกมบนกระดานหมากรุก หมากเกมนี้พรรคไทยรักไทย ...

GDP ชาวบ้าน

GDP ชาวบ้าน ต้องออกตัวก่อนไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเศรษฐกิจ เป็นแค่คนชอบอ่านแล้วก็เกี่ยวดองกับตัวเลขบ่อยๆ ก็เลยสนใจตัวเลขโดยเฉพาะตัวเลข GDP ที่ทุกรัฐบาลก็ต้องเอามาคุยถึงผลงาน เรามาถูกทางแล้วเศรษฐกิจกำลังโต เช่นตัวเลข GDP ของไทย พวกหน่วยงานระดับโลก หลายองค์กรเขาบอกว่าศักยภาพของไทย ต้องโตประมาณ 5 เปอร์เซนต์ขึ้นไป ถึงจะเรียกว่าเติบโตเต็มที่ เกินจากนี้ก็คือกำไร เศรษฐกิจเฟื่องฟูในหลายระดับ GDP ...

อะไรไทยแลนด์ 4.0

อะไรไทยแลนด์ 4.0 พยายามจะไม่แตะการเมืองเรื่องความเชื่อ แต่ติดใจมานานเรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 คืออะไรให้คนคิด นวัตกรรมใหม่ๆ คืออะไร จะทำให้ประเทศไทย จะทำให้คนไทยเข้าสู่รายได้สูง มันมาจากอะไร เอากันชัดๆ ในระบบราชการที่ออกมาแนะนำ ไม่เคยทำธุรกิจอยู่ในระบบราชการมาทั้งชีวิต นักคิดนักเขียนออกมาร้องโวยวายหลายปีแล้ว บ้านเมืองแบบที่ห้ามคิดเกินกรอบแบบนี้เขาทำงานยาก หรือจะเรียกว่าผลิตงานออกมาแทบไม่ได้เลย ถ้ามันไม่เปิดอิสระทางความคิด แล้วเราจะไปหานวัตกรรมจากอะไร ...

ยังเป็นคน

ยังเป็นคน ข่าวการเสียชีวิต บุ้ง เนติพร เสน่ห์สังคม ทำให้ผมน้ำตาไหล ผมได้ยินข่าวเช้าวันที่ 14 พฤษภาคม 2567 หัวใจหยุดเต้น ช่วงระหว่างนั้นผมก็ยังทำงานปกติ ในใจยังคิดว่าระบบดูแลของแพทย์ไม่น่าจะมีอะไร ยังไงการอดข้าวน่าจะสามารถฟื้นขึ้นมาได้ จนกระทั่งเย็นวันเดียวกัน มารู้ว่าเด็กสาวชื่อ บุ้ง เนติพร เสียชีวิต ผมน้ำตาไหล ...

ไหว้พระมอญเที่ยวสงกรานต์

ไหว้พระมอญเที่ยวสงกรานต์ ห่างหายจากการเขียนมานาน ถ้าหากมีใครตามอ่านยิ่งต้องขอโทษ อย่างว่าไม่ใช่นักเขียนมืออาชีพว่างเมื่อไหร่ สมองโปร่งก็จะมาเขียน วันสงกรานต์ที่ผ่านมาปี 2549 ผมเองถูกชวนไปบ้านเพื่อนที่เป็นแฟนผู้ตรวจสอบบัญชี ความจริงผู้สอบบัญชี ก็เพื่อนผู้น้องเหมือนกัน ผมก็ไม่รู้หรอกครับว่าบ้านอยู่ที่ไหนสภาพเป็นอย่างไร เพราะด้วยความที่ไม่ค่อยใส่ใจรายละเอียดของใครก็เลยสบายใจไม่ค่อยคิดอะไรมาก ด้วยความที่สงกรานต์ปีนี้ไม่รู้จะไปไหนดี เพราะญาติผู้ใหญ่พากันไปเยี่ยมเทวดากันหมด ก็เลยขอติดไปเที่ยวด้วยอย่างแรกได้ไปไหว้พระแน่นอน เพราะสายนี้ไหว้พระเป็นกิจกรรมหลัก ไม่ใช่คนแก่นะครับ เพราะอายุเพิ่ง 30 กว่าเท่านั้นเอง ...

ขอสติกลับคืน

ขอสติกลับคืน บอกไม่ถูกครับกับบรรยากาศใกล้ปีใหม่ ผมเองผ่านการเป็นนักข่าวมา 14 ปี ก่อนจะมาทำบัญชีจริงจังเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่จะมาเป็นนักบัญชี ผมใช้เวลาเขียนหนังสือไม่นานนัก เขียนได้ทุกวันไม่ซ้ำเรื่อง ไม่ใช่ข่าวนะครับ เพราะถ้าเป็นข่าว อะไร ที่ไหน อย่างไร เขียนไม่ยาก แต่เขียนบทวิเคราะห์ หรือบทความแสดงความคิดเห็นที่ต้องจับประเด็นมันยากกว่าเยอะ ด้วยความที่ไม่ได้เขียนบ่อย หลังจากหันหลังให้วงการน้ำหมึก แต่ก็พยายามไม่ทิ้งเสียเลย ...

ตามไปดูปูแป้ง

ตามไปดูปูแป้ง ผมเองต้องออกตัวอย่างแรงว่าไม่ใช่คนอีสาน แต่อยากเป็นคนอีสานกับเขาบ้างนะครับ น่ารักดีกำลังเล็งสาว ๆ อยู่จะได้เป็นคนอีสานกับเขาบ้างเทศกาลจะได้กลับบ้าน บังเอิญผมเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิด ไม่เคยย้ายไปอยู่จังหวัดไหนเวลาเทศกาลเห็นเขากลับบ้านต่างจังหวัด ยังอยากจะกลับบ้านบ้าง แต่ต้องเป็นบ้านต่างจังหวัดนะครับ ผมเห็นในภาพยนต์เวลาเขาถ่ายภาพซึ้งๆ ลูกวิ่งกลับบ้านบนคันนา มีพ่อแม่รออยู่กับบ้าน แสงแดดทอลงบนพื้นหลังคาบ้านเป็นสีทองซึ้งจะตายไป อย่างกับมิวสิควีดีโอ คนแถวนั้นถ้าได้อ่านคงบอกว่าผมโง่เต็มประดา อยู่กรุงเทพดีอยู่แล้วเจริญก็เจริญกว่าที่อื่น สะดวกสบาย รัฐบาลไหน ๆ ...

เรื่องเล่าจากอดีต จากตลาดบางบัว มาตลาดยิ่งเจริญ

เรื่องเล่าจากอดีต จากตลาดบางบัว มาตลาดยิ่งเจริญ เรื่องราวการแต่งงาน อาแหมะ กับ อาแปะ อันนี้ต้องบอกว่าเป็นการเล่าจากปากตัวเอง คือ อาแหมะ เพราะอาแปะ ผมเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2513 ด้วยโรคมะเร็ง ผมยังเล็กมากแต่ก็ทันเห็นความขยันทำมาหากินของครอบครัว โดยเฉพาะอาแปะ ทำงานหนักมากตื่นเช้านอนดึก พักผ่อนน้อย ภาพความทรงจำจะใช้เท้าขวาชันเข่าบนแผงวางของ และเท้าซ้ายยืนอยู่บนพื้น ...

คำถามสำคัญกว่าคำตอบ

คำถามสำคัญกว่าคำตอบ ช่วงเดือนเมษายน วันหยุดสงกรานต์ ผมเองก็ไม่รู้จะทำอะไร เวลาว่างเยอะได้แต่อ่านหนังสือเยอะแยะไปหมด ได้หนังสือจากงานสัปดาห์หนังสือมาก่อนหน้าหลายเล่ม เรียกว่าหนังสือแก้เหงาพอสมควร พวกหนังสือแปลก็อ่านแบบสนุกๆ เป็นคนไม่ติดนิยายจะเรียกว่าไม่ชอบก็ได้ แต่ในอดีตสมัยวัยรุ่นอ่านนิยายจีน แบบเช่ากันหมดร้านอ่านจนไม่เหลือหนังสือที่ชอบให้อ่าน ตอนนี้นอกจากหนังสือแปลแล้ว ก็อ่านประเภทพัฒนาตัวเองหรือจะเรียกโนว์ฮาวก็ได้ มีคำหนึ่งที่เจอในหนังสือ 2 เล่มได้มั้งคำพูดหรือคำเขียนที่ว่า คำถามสำคัญกว่าคนตอบ ตอนแรกอ่านคำรู้สึกว่าเท่ห์มาก แต่พออ่านไปเรื่อยๆ เออจริง ...

ตัดสินใจเข้าร่วม

ตัดสินใจเข้าร่วม บันทึกวันที่มีการเจรจาระหว่าง นปช.กับรัฐบาลวันแรก เมื่อวานนี้ผมนั่งเฝ้าหน้าจอทีวีดูการเจรจาระหว่างตัวแทนรัฐบาลกับกลุ่มนปช. ตลอดกว่า 3 ชั่วโมงผมมองว่า นปช.ไม่ได้ชนะแต่อยู่ในจุดได้ จะได้เปรียบหรือเสียเปรียบผมไม่ได้มองจุดนั้น การถ่ายทอดสดครั้งนี้ทำให้คนทั่วไปที่ไม่มีดาวเทียมที่ดูช่องเสื้อแดงได้เห็นพร้อมกันว่า ความเป็นเสื้อแดงมีอยู่จริงและมีคนมาร่วมมาก จนทำให้รัฐบาลต้องเจรจานั้นข้อแรก ข้อที่สองประชาชนบางส่วนที่ไม่เคยเห็นกลุ่มคนเสื้อแดง ผ่านจอฟรีทีวีมีโอกาสได้เห็น และได้รับรู้ว่ามีอยู่จริง และดำรงอยู่จริง วันนี้กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ควรเสียใจว่าการเจรจาไม่ตรงใจคือรัฐบาลไม่ยุบสภา แต่น่าจะดีใจยิ่งขึ้นว่าประชาชนอีกส่วนหนึ่ง และเป็นส่วนใหญ่ของประเทศที่ไม่เคยรู้ความจริงผ่านฟรีทีวี เพราะด้วยทุนทรัพย์ที่ไม่สามารถมีจานดาวเทียมที่สามารถดูได้ทุกช่องที่สื่อสารข่าวสารข้อเท็จจริง ...

กระชับพื้นที่

กระชับพื้นที่ ผมหยุดการเขียนไปนานเกือบ 2 เดือนด้วยภาระทางบัญชีที่ใกล้วันส่งงบการเงิน และด้วยจิตใจที่ว้าวุ่นอย่างเต็มที่ จับต้นชนปลายไม่ถูกไม่รู้ว่าจะเริ่มจากเรื่องอะไรดี ด้วยความไม่สงบที่เกิดในบ้านเมือง แต่ก็เป็นการหยุดการเขียนสำหรับเว็บไซค์ตัวเอง เพราะกังวลกับมาตรการณ์ของ ศอฉ.จะแปลว่าศูนย์อะไรก็แล้วแต่ ที่ไล่ปิดเว็บไซต์คนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเป็นว่าเล่น แต่การเขียนของผมก็ยังเหมือนเดิมไปอยู่กับบล็อก หรือ กระทู้ ในเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์พันธ์ทิพย์ ห้องราชดำเนิน แต่ช่วงหลังขอระงับตัวเองเพราะเกิดความแตกแยกอย่างสูง ถึงวันนี้บ้านเมืองเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ...

ชิปปิ้ง เทรดเดอร์

ชิปปิ้ง เทรดเดอร์ ธุรกิจชิปปิ้ง ธุรกิจขายสินค้าส่งออก ทีแรกนึกว่า 2 ธุรกิจนี้ ทุกคนเข้าใจแยกออกจากกัน และมีความแตกต่างกัน เป็นอาชีพคนละแบบคนละเรื่องราว แต่บังเอิญมีลูกค้าโทรมาถามบางเรื่อง จนผมเอะใจว่าเขามีความเข้าใจ 2 ธุรกิจนี้คือเรื่องเดียวกัน ถ้าจะหาสินค้าเพื่อไปขายต่างประเทศ ต้องทำชิปปิ้งด้วย คือลูกค้า อยากเปิดธุรกิจชิปปิ้ง เพื่อส่งออกสินค้าที่เขาขาย เพราะมีออเดอร์ในการขายอยู่ในยุโรปกำลังติดต่ออยู่ ...

ย้อนหลังภาษีบุคคล

ย้อนหลังภาษีบุคคล ลูกค้าหลายท่านเข้ามาจดทะเบียนเป็นรูปแบบบริษัท หรือนิติบุคคล ก่อนหน้านี้ รายได้ดี ก็มีการยื่นภาษีที่ดี หลายบริษัทดูมีอนาคตส่วนจะจ่ายภาษีเต็มร้อยเปอร์เซนต์นั่นอีกเรื่องหนึ่ง เข้าใจได้เพราะรูปแบบการค้าบนออนไลน์ มีการแข่งขันราคากันสูง โดยเฉพาะรัฐบาลชุดก่อนปล่อยสินค้าจีนทะลัก แถมมีคลังสินค้าเข้ามาตั้งอยู่ในกรุงเทพ แบบไม่ต้องเสียภาษีอีก การทำการค้าของคนไทยก็กระทบกันหมด โดยเฉพาะสินค้าราคาไม่เกิน 1,500 บาทไม่ต้องเสียภาษี คงเป็นการทำ FTA ระหว่างไทย-จีน ในตอนนั้น ...

Go to Top